Dọn nhà, kỹ sư IT vô tình vứt bỏ số Bitcoin trị giá 127 triệu USD

James Howells, một kỹ sư công nghệ thông tin làm việc tại Anh, cho biết đã lỡ tay vứt ổ cứng chứa 7.500 Bitcoin vào thùng rác khi dọn nhà. Dù Howells biết rõ đã vứt nó ở đâu và có muốn tìm lại, chính quyền thành phố nơi anh sống cũng không cho phép điều đó.

‘VỨT’ 127 TRIỆU USD KHI DỌN NHÀ

Theo Telegraph, James Howells bắt đầu “đào” tiền ảo Bitcoin trên laptop cá nhân của mình vào năm 2009.

Tới năm 2013, “sau khi tôi dừng ‘đào’, tôi đã tháo dỡ chiếc laptop đó thành nhiều phần và bán trên eBay”, Howells cho biết. Nhưng anh vẫn giữ lại ổ cứng chứa số Bitcoin đã thu thập được để “lỡ một ngày giá tiền ảo này trở nên giá trị hơn”.

Dọn nhà, kỹ sư IT vô tình vứt bỏ số Bitcoin trị giá 127 triệu USD

Giá Bitcoin tăng vọt, vượt trên 17.000 USD vào 20/12 .

Tuy nhiên, sau một lần dọn nhà cùng năm đó, Howell đã vứt nhầm chiếc ổ cứng đó vào thùng rác tại khu tập kết và chôn rác ở thành phố Newport, South Wales nơi mình sống.

Giờ đây, khi giá Bitcoin tăng vọt, vượt trên 17.000 USD vào 20/12, theo dữ liệu từ trang CoinDesk, 7.500 Bitcoin của Howells trị giá hơn 127 triệu USD.

Đã hơn 4 năm trôi qua kể từ cái ngày sai lầm đó của Howells nên bất cứ nỗ lực tìm kiếm chiếc ổ cứng trên cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

“Một khu xử lý rác hiện đại là dự án kỹ thuật phức tạp và việc đào bới có thể gây ra nhiều vấn đề về môi trường như phát thải khí độc hay rủi ro cháy nổ. Đó sẽ là một kế hoạch liều lĩnh, tốn kém với quy mô lớn”, Howells nói.

Kể cả khi anh muốn tổ chức tìm kiếm thì Hội đồng thành phố Newport cũng sẽ không cho phép điều đó.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang công nghệ Wired, một đại diện hội đồng thành phố cho biết trước đây họ từng được hỏi về khả năng tìm lại một chiếc ổ cứng để tìm lại số Bitcoin chứa trong đó. Tuy nhiên, việc đào bới, lưu trữ và xử lý rác thải có thể gây ra những “tác động lớn tới môi trường xung quanh”.

SỐ BITCOIN ĐÃ MẤT ĐÁNG GIÁ CẢ GIA TÀI

Bãi xử lý rác thải trên chứa khoảng 350.000 tấn rác thải và cứ mỗi năm lại có thể khoảng 50.000 tấn nữa.

“Chiếc ổ cứng đó cũng có thể đã bị ăn mòn nghiêm trọng do các loại khí và dung dịch ở bãi rác”, vị đại diện chỉ ra. Kể cả khi có thể khôi phục được thì nó cũng khó có thể hoạt động sau khi nằm giữa đống rác thải khổng lồ và độc hại lâu như vậy.  

Chưa kể, kế hoạch tìm kiếm nó cần tới những phương tiện chuyên dụng và có thể tiêu tốn hàng triệu USD. Trong khi phải chuẩn bị số tiền lớn cho kế hoạch đó, Howells cũng cần xin giấy phép bởi bãi rác này không mở cửa công cộng và việc cố xâm phạm sẽ bị coi là vi phạm pháp luật.

Trong bối cảnh giá Bitcoin tăng giá “điên cuồng” như hiện nay, số Bitcoin mà Howells đã mất có thể đáng giá cả một gia tài. Vì thế, một số người dự đoán rằng chính quyền thành phố có thể sẽ cho phép tổ chức một cuộc tìm kiếm chiếc ổ cứng kia.

THẬN TRỌNG VỚI TIỀN ẢO

Hiện nay, dịch vụ trên nền tảng đám mây có thể giúp tránh việc mất mát, thất lạc ổ cứng lưu trữ tiền ảo như trường hợp của Howells. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, vẫn phải thận trọng với các loại tiền ảo bởi chúng không nằm trong phạm vi điều chỉnh của pháp luật và khó để định giá chính xác. Một số thậm chí còn nói mua tiền ảo là đánh bạc chứ không phải đầu tư.

Dù vậy, vẫn có nhiều người tỏ ra lạc quan về tiền ảo. Thậm chí Howells hiện vẫn theo dõi giá Bitcoin nhưng “không phải bởi vì tôi bị ám ảnh bởi số tiền ảo đã đánh mất. Tôi theo dõi giá của nhiều loại tiền ảo khác nhau chứ không chỉ Bitcoin”, anh nói với trang Wired.

Theo: zing.vn

disposable protective face masks, chaga mushroom benefits coronavirus, nurse wearing n95 mask, uvex face shield with helmet, what step to use face masks, swiss gas mask filters, vaccine for coronavirus for people, do you place a surgical mask on an intubated mechanically ventilated patient, how often to use home led face mask, n95 bay area fire mask, 3m mask and filter, 3m mask and filters home depot, 3m p100 6000 mask, disposable one way mask, solaire shield face, purple and black masquerade mask, unlinw n95 masks near me, why does the pyro have only one respirator on his mask, aloe vera face mask recipe, how do sleep masks stay on your face, benzene respirator requirements, diy clay face mask, how to clean old dust mask, american hoggers atv dust mask, 3m dust mask 3 pk, dwight schrute face mask gif, honey olive oil face mask, face masks good for breaking out, what does coronavirus mean, should you cover your cpap mask in a baggie to keep it dust free, what is the best dust mask, walgreens medical supply store, how to don surgical mask, surgical mask with glasses, 3m 8511 n95 industrial respirator with valve welding, fulmer helmet face shield replacement, lush cupcake face mask review, why a paitent need to go back on respirator, respirator training quiz, black people face masks, fabric face shield diy, evidence for camel to human transmission of mers coronavirus, katy perry surgical mask tokyo, amazon gauze, n95 approved respirator, silver face masks, heb drug pricing, infrared safety face shield seattle, removing 3m rv mask, airborne precaution face shield with fan,

Trả lời