6 lỗi ai đã từng dùng bộ đàm đều sẽ gặp và cách khắc phục

Khi sử dụng máy bộ đàm người dùng thường gặp nhiều lỗi rắc rối, không hiểu nguyên do tại sao. Nhiều lỗi có thể vi phạm quy định cục tần số, bạn có thể bị phạt hành chính. Nhiều lỗi có liên quan trực tiếp đến máy mà không khắc phục được dễ dẫn đến máy hỏng luôn.

Dưới đây sẽ là 6 lỗi mà các bạn hay gặp phải khi sử dụng bộ đàm và cùng nhìn nhận để khắc phục nó nhé

1.Sử dụng sai tần số

Nguyên nhân:

Người bán không cài đặt tần số của máy theo giấy phép cho bạn.

Ví dụ: Bạn mua 5 máy bộ đàm Motorola GP 728, mỗi máy có 8 kênh liên lạc khác nhau. Đơn vị bán hàng cho bạn đã cài đặt sẵn cả 8 kênh đó. Nhưng điều quan trọng là bạn chỉ đăng ký 1 tần số trong 8 tần số đó để sử dụng liên lạc nội bộ trong công ty.

Vì vậy, bạn sẽ vi phạm lỗi sai tần số được sử dụng. Không phải chỉ cần có giấy phép sử dụng tần số là bạn có thể thoải mái dùng tần số nào cũng được. Công ty bạn có thể bị phạt tiền ở mức cảnh cáo từ 1-2 triệu đồng cho mỗi máy.

Khắc phục:

Yêu cầu đơn vị bán, cài đặt đúng với tần số bạn đã đăng ký.

2.Sử dụng sai kênh tần số

Nguyên nhân:

Bạn mua 5 máy bộ đàm, nhưng đơn vị bán đã cài đặt sẵn tần số cả 8 kênh cho bạn. Trong đó chỉ có một kênh sử dụng tần số bạn đã đăng ký, nếu bạn sử dụng kênh khác với tần số chưa đăng ký thì bạn phạm lỗi sử dụng sai kênh bộ đàm.

Vì vậy bạn có thể bị nhận mức phạt cảnh cáo từ 1-2 triệu đồng/ máy vì vi phạm điều khoản này

Khắc phục:

Đăng ký tần số và yêu cầu bên bán cài đặt chuẩn xác tần số đã đăng ký.

3.Mất tính hiệu hay âm thanh, bảo mật không tốt

Nguyên nhân: Với máy bộ đàm thì bạn nhất thiết cần cài đặt máy bộ đàm có chung tần số để có thể thoải mái liên lạc. Có những loại sử dụng tần số khác nhưng vẫn bị trùng tần số với nhiều thiết bị khác. Điều này làm thông tin không được bảo mật, tín hiệu cuộc gọi bị ngắt quãng.

Khắc phục: Nhà sản xuấ cũng đã phát triển ra nhiều kênh tần số nhằm cung cấp cho thiết bị của mình. Hoặc sản xuất được những máy có chức năng bảo mật cao, chống nghe lén. Điều quan trọng là bạn nên đăng ký một tần số riêng cho mình để sử dụng.

4. Thông tin bị ngắt khoảng, rời rạc

Nguyên nhân:

Bình thường, máy bộ đàm có thể truyền tải thông tin rõ ràng từ 1 người nói đến 1 hay 1 nhóm người. Điều này rất thuận tiện cho việc chỉ đạo, điều hành từ quản lý đến nhân viên. Nhưng trong điều kiện là việc nhiều tiếng ồn, tạp âm hay sóng khác người nhận sẽ nhận được thông tin không rõ.

Khắc phục: Bạn nên sử dụng những loại máy có khả năng lọc tạp âm cực tốt như: máy bộ đàm Motorola GP 900 Plus, GP 340, … hoặc đeo tai nghe để nghe được âm thanh rõ ràng nhất.

5. Mất tín hiệu khi ở trong than máy, đường hầm

Nguyên nhân:

Khi đi vào những nơi có nhiều vật cản hay không gian quá khép kín như than máy, đường hầm thì phạm vị liên lạc sẽ bị giảm thiểu đi do bị cản sóng.

Khắc phục:

Các nhà sản xuất đã phát triển thêm 1 thiết bị trạm khuếch đại sóng sẽ giúp tín hiệu xuyên vật cản tốt, tin được truyền đi xa hơn.

6. Phạm vi liên lạc thấp

Nguyên nhân:

Với phạm vi liên lạc cho phép, máy bộ đàm có thể sử dụng để liên lạc với nhay một cách rõ ràng nhất. Các tín hiệu có thể sử dụng có nghĩa là 1 mức tín hiệu có thể chấp nhận để bạn có thể sử dụng, nghe âm thanh từ máy bộ đàm. Bình thường thì công suất phát càng cao thì phạm vi liên lạc sẽ càng xa hơn và ngược lại.

Khắc phục:

Lựa chọn máy bộ đàm phù hợp với phạm vi liên lạc theo yêu cầu của công việc. Thay pin mới, tăng cự ly liên lạc bằng việc sử dụng trạm lặp tiếp sóng.

Nguồn:Đo đạc viễn thông

Trả lời