iPhone 12 vừa lên kệ, củ sạc Apple 20W đã khan hàng

Kể từ ngày iPhone 12 chính hãng chính thức lên kệ, nhu cầu người dùng mua sạc Apple 20W ngày càng tăng cao. FPT Shop cho biết đã có gần 2,5 nghìn củ sạc bán ra trong ngày 27/11. Trong đó có hơn 2,4 nghìn củ sạc 20W của Apple. Không chỉ riêng FPT Shop mà CellphoneS cũng cho biết số lượng người mua củ sạc tăng lên. Hầu hết những khách mua iPhone 12 đều mua thêm một củ sạc nữa. Một hệ thống bán lẻ đã đạt 5,5 tỷ đồng doanh thu từ việc bán phụ kiện trong ngày mở bán iPhone mới, gấp 8 lần ngày thường. Trong đó, phụ kiện đắt hàng là củ sạc tốc độ cao của Apple.

Sở dĩ nhiều khách hàng mua thêm một củ sạc 20W là vì mặt hàng này có ưu đãi dành cho những người đã mua iPhone 12. Cụ thể, hầu hết các cửa hàng đều giảm giá 50% củ sạc Apple 20W cho khách đặt hàng iPhone 12, đưa giá phụ kiện này xuống còn 490 nghìn đồng.

Về phía người dùng cho biết, nếu cửa hàng không giảm giá thì họ vẫn phải mua thêm củ sạc. Vì nếu không mua thêm thì không có gì để sạc. Bởi dây cáp đi kèm theo máy là loại USB-C to Lightning, không thể dùng với các loại sạc cũ dùng USB-A.

Do nhu cầu người dùng tăng cao nên tình trạng sạc Apple 20W đang bị khan hiếm. Nhiều cửa hàng còn không có hàng để bán. Một hệ thống bán lẻ ở TP HCM cho biết, họ bán củ sạc Apple 20W có giá 990 nghìn đồng. Nếu khách mua iPhone mới thì được giảm giá 300 nghìn đồng khi mua củ sạc Apple 20W, tức còn 690 nghìn đồng.

Không chỉ củ sạc Apple 20W mà các phụ kiện khác như Airpods, ốp lưng… cũng khá đắt hàng.

Apple cho biết, họ không đóng gói kèm củ sạc và tai nghe trong các mẫu iPhone mới xuất xưởng từ cuối tháng 10, việc làm này giúp hãng bảo vệ môi trường do tiêu thụ ít nguyên liệu thô hơn. Ước tính, nhà sản xuất sẽ giảm được hơn 2 triệu tấn khí thải carbon, tương đương loại bỏ khoảng 450.000 xe hơi mỗi năm.

Thế nhưng quyết định này của Apple đã gây nhiều tranh cãi. Một số cho rằng việc cắt bỏ củ sạc và tai nghe khi bán iPhone mới chỉ đơn giản là để hãng tăng thêm lợi nhuận cho mảng phụ kiện của mình.

Trả lời