Cách kiểm tra máy tính Windows dùng ổ SSD hay HDD?

So với các ổ cứng cơ học thông thường (Hard Disk Drive – HDD), Solid State Drive (SSD) nhanh hơn và hiệu quả hơn rất nhiều. Do đó, SSD rất được ưa chuộng với vai trò một ổ đĩa chứa bộ cài Windows, giúp cải thiện đáng kể thời gian khởi động Win và khởi chạy ứng dụng.

Nếu gần đây bạn đã mua máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn được build sẵn và không chắc hệ thống đang dùng có ổ SSD hay không, bạn có thể sử dụng các công cụ Windows tích hợp để xác minh điều đó mà không cần mở tung máy tính ra. Dưới đây là một vài cách khác nhau để tìm hiểu xem hệ thống đang có SSD, HDD hay cả hai trong Windows 10.

Cách xem bạn đang sử dụng ổ SSD hay HDD

Công cụ Defragmentation trong Windows 10 thường được sử dụng để chống phân mảnh ổ đĩa. Là một phần trong Windows 10, công cụ Defragment cung cấp khá nhiều thông tin về tất cả các ổ đĩa vật lý trên hệ thống. Có thể sử dụng thông tin đó để tìm hiểu xem bạn có SDD hay không.

1. Đầu tiên, bạn nhập Defragment and Optimize Drive vào ô tìm kiếm và mở nó.

2. Ngay sau khi công cụ Defragment được mở, bạn sẽ thấy tất cả các phân vùng của mình trên màn hình chính. Nếu nhìn vào phần Media Type, bạn sẽ biết ổ cứng của mình là SSD hay HDD. Nếu có ổ SSD, công cụ sẽ liệt kê là Solid State Drive. Ổ cứng cơ học thông thường sẽ được liệt kê là Hard Disk Drive.

Kiểm tra loại ổ cứng qua công cụ tích hợp sẵn trên Windows 10

Trong ảnh trên, có hai ổ đĩa: SSD để cài đặt Windows và HDD để lưu trữ thường xuyên, công cụ Defragment and Optimize Drives đang hiển thị cả hai ổ đĩa.

Khi đã xác minh được mình có ổ SSD hay không, chỉ cần đóng cửa sổ lại. Đừng lo lắng về sự phân mảnh. Windows sẽ tự động chống phân mảnh ổ đĩa hàng tuần hoặc hàng tháng.

2. Sử dụng PowerShell

Với PowerShell bạn chỉ cần một lệnh duy nhất là có thể biết máy tính đang có ổ SSD, HDD hay cả hai.

1. Để có được thông tin chi tiết về ổ cứng, bạn cần mở PowerShell với quyền admin. Để làm điều đó, hãy tìm kiếm PowerShell, trong menu Start, nhấp chuột phải vào kết quả và chọn tùy chọn Run as Administrator.

2. Trong cửa sổ PowerShell, hãy nhập:

Get-PhysicalDisk

Sau đó, nhấn Enter để thực thi lệnh. Lệnh này sẽ quét và liệt kê tất cả các ổ cứng trên hệ thống với nhiều thông tin hữu ích như số sê-ri, tình trạng “sức khỏe”, kích thước, v.v… liên quan đến từng ổ đĩa vật lý.

3. Giống như với công cụ Defragment, nếu xem phần Media Type, bạn có thể thấy loại ổ cứng của mình. Nếu bạn có SSD, Media Type sẽ liệt kê nó là SSD.

Kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD bằng PowerShell

3. Sử dụng Speccy (phần mềm của bên thứ ba)

Speccy là một công cụ bên thứ ba đơn giản, miễn phí, hiển thị rất nhiều thông tin liên quan đến tất cả phần cứng hệ thống như CPU, ổ cứng, bo mạch chủ, thiết bị ngoại vi, card mạng, v.v…

  • Kiểm tra hệ thống phần cứng trên PC với Speccy

1. Tải xuống Speccy tại đây. Sau khi tải xuống, cài đặt và mở Speccy bằng shortcut hoặc menu Start.

2. Sau khi mở Speccy, hãy chọn Storage trên bảng điều khiển bên trái. Trên bảng điều khiển, bên phải Speccy sẽ liệt kê tất cả các ổ cứng. Nếu có ổ SSD trong hệ thống, Speccy sẽ thêm tag “(SSD)” bên cạnh tên ổ cứng. Như có thể thấy trong hình ảnh bên dưới, SSD có tag này còn HDD thì không.

Speccy

Trên đây là 3 cách để kiểm tra xem máy tính đang dùng ổ SSD hay HDD. Nếu bạn muốn biết nhiều thông tin về hệ thống máy tính của mình hơn, hãy thử kiểm tra cấu hình máy tính với bài viết mà Quantrimang.com đã hướng dẫn. Bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng ổ cứng, xem nhiệt độ ổ cứng để có cách sử dụng ổ cứng hợp lý hơn.

Nếu có phương pháp khác để biết ổ cứng đang dùng là SSD hay HDD, hãy chia sẻ với chúng tôi và các bạn đọc khác trong phần bình luận bên dưới nhé.

Theo quantrimang.com

Trả lời