Bluetooth 5.0 là gì? Nó có lợi ích gì đối với cuộc sống của chúng ta

Bluetooth 5.0 – thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền tải dữ liệu không dây bluetooth sẽ nhanh hơn, xa hơn và thông minh hơn cũng như thích ứng tốt hơn trong thời đại IoT.

Sau bộ đôi Galaxy S8 và S8+, loạt iPhone kế tiếp và Galaxy Note 8 dự kiến cũng được tích hợp Bluetooth 5.0 mới nhất, mở ra làn sóng thiết bị hỗ trợ kết nối không dây này phổ biến rộng rãi hơn vào năm sau.

Theo Theverge, thị trường Bluetooth 4.0 – 4.2 sẽ tồn tại ít nhất trong vài năm nữa. Nếu mua một smartphone mới ở thời điểm hiện tại, bạn sẽ bị mắc kẹt với các thiết bị ngoại vi chậm hơn, vốn không thể tận dụng lợi thế của thế hệ Bluetooth 5.

1. Vậy công nghệ Bluetooth 5.0 là gì?

Công nghệ Bluetooth 5

Bluetooth 5 là phiên bản thế hệ thứ 5 của công nghệ Bluetooth được lộ diện ra lần đầu tiên vào tháng 6 năm 2016 bởi Bluetooth SIG, một trong những công ty phát triển các chuẩn Bluetooth hiện nay. Nhưng đó chỉ là thời điểm mà những thông tin cơ bản của Bluetooth 5 xuất hiện khi mà phải đến hơn 6 tháng sau đó, công nghệ này mới được chính thức ra mắt. So với các người tiền nhiệm của mình, Bluetooth 5 hứa hẹn một tốc độ giao tiếp về mặt dữ liệu tốt hơn, với tầm vực kết nối rộng, cũng như có thể tương thích và kết hợp với nhiều công nghệ kết nối không dây khác được tích hợp trên cùng một thiết bị.

2. Lợi ích từ công nghệ Bluetooth 5?

Lợi ích từ công nghệ Bluetooth 5

Sau các phiên bản trải dài từ 1.x đến 4.x (khả dụng trong sản xuất gần đây là 4.2) thì vào tuần rồi, SIG vừa công bố phiên bản 5 mới nhất sau một khoảng thời gian dài “thai nghén”!

Thế nhưng, sự ra đời của Bluetooth 5 lại bị khá nhiều người thờ ơ với kết nối này bởi lẽ công nghệ Bluetooth này có vẻ đã lỗi thời, hiện nay có rất ít người sử dụng, bởi lẽ nếu cần chuyển file thì có thể dùng các ứng dụng có giao thức WIFI Hotspot như Lenovo SHAREit để chuyển cho nhanh!

Thế nhưng, nếu bạn tìm hiểu về loại Bluetooth 5 phiên bản mới này, chắc chắn bạn sẽ có hướng suy nghĩ khác đấy.

Vào năm 1994, Ericsson đã phát minh ra Bluetooth

  • Bluetooth 5 có thể bắn nhanh – truyền rộng

Phiên bản mới nhất của Bluetooth hiện tại đang được sử dụng là Bluetooth 4.2 về mặt lý thuyết có thể cho phép các thiết bị có thể giao tiếp về dữ liệu với nhau trên tốc độ 1Mbps với điều kiện thử nghiệm lý tưởng (tương đương khoảng 125KB/s). Trong khi đó, Bluetooth 5 hứa hẹn một sự cải thiện đáng kể khi nâng con số tốc độ truyền tải tăng gấp đôi (tức 2 Mbps ~ 0.25 MB/s), phạm vị phủ sóng tăng gấp 4 lần (đến 40 m) và năng suất làm việc tăng 800 % so với chuẩn 4.2 hiện hữu.

Bảng so sánh Bluetooth 4.2 với Bluetooth 5

Với tầm hoạt động xa như vậy, bạn có thể cho Bluetooth 5 một cơ hội để thể hiện tính năng của mình. Theo lý thuyết, Galaxy S8 kết hợp với loa Bluetooth 5 có thể hoạt động cách xa nhau tới… 80 mét, vậy nên bạn có thể thoải mái nghe nhạc từ Galaxy S8 thông qua loa/tai nghe Bluetooth 5 ở khắp mọi nơi, từ nhà bếp đến phòng ngủ.

  • Sẵn sàng cùng IoT

Không chỉ có vậy, những cải tiến trong Bluetooth 5 cũng mở rộng đến các thiết bị trong kỷ nguyên vạn vật kết nối, hay nói đơn giản là Internet of Things (IoT), nơi Bluetooth 5 là một thay thế cơ bản cho kết nối Wi-Fi trong các thiết bị gia dụng thông minh.

Blutooth 5 sẵn sàng cùng IoT

Sự trao đổi các gói dữ liệu có thể được mở rộng một cách nhiều hơn nhưng vẫn đảm bảo thời gian tương đương, hay rút ngắn được khoảng thời gian chờ giữa những lần gửi và nhận dữ liệu khác nhau giữa hai hay nhiều thiết bị đầu cuối với nhau.

  • Thúc đẩy xác định vị trí

Bên cạnh việc truyền tải tự động nhanh hơn và xa hơn thì Bluethooth 5 còn có thể tạo điều kiện cho các dịch vụ dựa trên thông tin vị trí phát triển. Nó giống như một hệ thống GPS thu nhỏ trong ngôi nhà của bạn, nó có thể ghi nhớ chính xác các vị trí theo thời gian thực của từng thành phần ghép nối nhằm cung cấp đến thiết bị khác khi ai đó cần tham vấn.

Truyền tải nhanh hơn và xa hơn

Đấy là những lợi ích dành cho khách hàng, còn đối với các doanh nghiệp thì nhờ các điểm hiệu (beacons), kết nối mới có thể gửi thẳng quảng cáo đến những khách hàng tiềm năng khi họ đang ở gần đó.

Trả lời