95% người dùng Trung Quốc thà bỏ iPhone còn hơn bỏ WeChat

Trong khi vẫn chưa rõ lệnh cấm mà chính quyền ông Trump vừa áp đặt lên WeChat chỉ áp dụng cho thị trường Mỹ hay buộc phải gỡ bỏ hoàn toàn ứng dụng này ra khỏi App Store của Apple, nhưng nếu điều đó xảy ra, hậu quả tiềm tàng của nó cho thấy vô cùng lớn, đặc biệt là với doanh số của Apple.

Theo báo cáo của Bloomberg, một cuộc khảo sát trên Weibo vừa mới được thực hiện trên 1,2 triệu người dùng cho thấy: có đến 95% số người trả lời cho biết họ sẽ từ bỏ iPhone và chuyển sang dùng smartphone Android thay vì phải từ bỏ WeChat. Hiện ứng dụng nhắn tin này đang có 1,2 tỷ người dùng hàng tháng, đại đa số trong đó đến từ Trung Quốc.

95% người dùng Trung Quốc thà bỏ iPhone còn hơn bỏ WeChat - Ảnh 1.

Một người dùng ở Hong Kong có tên Kenny Ou, nói với Bloomberg rằng, lệnh cấm WeChat sẽ biến iPhone thành “một mớ rác điện tử“, trong khi một người dùng khác, Sky Ding, cho biết WeChat quan trọng đến mức người dùng Trung Quốc thà chọn đổi điện thoại còn hơn phải từ bỏ nó.

Gia đình tôi ở Trung Quốc đều dùng WeChat và tất cả mọi liên lạc của chúng tôi đều dựa trên nền tảng này.” Ding cho biết.

Nhiều công ty Mỹ, bao gồm Apple, Ford, Walmart và Disney đều đang cố gắng thuyết phục chính quyền ông Trump không cấm WeChat. Theo báo cáo mới từ WSJ, hơn một chục công ty Mỹ đã bày tỏ lo ngại này trong cuộc gọi tới các quan chức Nhà Trắng vào thứ Ba vừa qua, trong đó có cả Apple tham gia vào lời kêu gọi này.

“Đối với những người không sống ở Trung Quốc, họ không hiểu được tác động sẽ lớn đến mức nào nếu các công ty Mỹ không được phép sử dụng nó.” Craig Allen, chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Trung, cho biết.

Trong ghi chú gần đây gửi tới các nhà đầu tư, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết lượng xuất xưởng iPhone trên toàn cầu sẽ giảm từ 25% đến 30% nếu Apple bị buộc phải gỡ ứng dụng WeChat ra khỏi cửa hàng App Store trên toàn cầu. Tuy nhiên, nếu WeChat chỉ bị gỡ khỏi App Store tại Mỹ, doanh số iPhone bị tác động sẽ chỉ từ 3% đến 6%.

Hiện tại chính quyền ông Trump đang muốn cấm mọi giao dịch tại Mỹ đối với ByteDance (công ty mẹ của TikTok) và Tencent. Lệnh cấm này được thông báo vào ngày 7 tháng Tám và còn 39 ngày để có hiệu lực.

Theo genk.vn

Tham khảo MacRumors

Trả lời