Các thói quen ăn uống xấu mà mọi người vẫn nghĩ là lành mạnh

1. Cà rốt

Tại sao không nên ăn quá nhiều cà rốt? Khoa học lý giải các thói quen ăn uống xấu mà mọi người vẫn nghĩ là lành mạnh - Ảnh 1.

Cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene, thứ mà cơ thể bạn sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Nhưng cơ thể bạn sẽ không bao giờ dư thừa vitamin A, vì cơ thể sẽ chỉ chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A khi cần thiết. Và thật không may, nếu ăn quá nhiều cà rốt, beta-carotene dư thừa trong cơ thể lại có thể gây ra chứng caroten trong máu cao, một căn bệnh sẽ làm cho làn da của bạn trở nên vàng hơn. Bệnh này không gây hại quá nhiều và sẽ dần biến mất khi số carotene dư thừa được xử lý, nhưng rõ ràng là không nên tự mang lại gánh nặng cho cơ thể vì một quan niệm ăn uống sai lầm.

2. Trà Kombucha

Tại sao không nên ăn quá nhiều cà rốt? Khoa học lý giải các thói quen ăn uống xấu mà mọi người vẫn nghĩ là lành mạnh - Ảnh 2.

Nếu bạn chưa biết thì Kombucha là một loại trà lên men nhờ có con giống Scoby – một loại nấm men được nuôi trong nước trà (trà đen hoặc trà xanh) có đường, để tạo ra loại đồ uống sủi bọt có tính axit nhẹ. Vì thế, loại đồ uống này cũng được gọi là trà Kombucha.

Món đồ uống bắt nguồn từ Trung Quốc này đã chinh phục thế giới ẩm thực hàng ngàn năm qua, đi kèm với các lợi ích về đường tiêu hóa và được cho là sẽ làm tăng vi khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, nó cũng chứa một hợp chất gọi là FODMAP (viết tắt của “Fermentable Oligo-, Di-, Mono-sacarides và Polyols). Đây là sản phẩm phụ của quá trình lên men và nếu tiêu thụ với số lượng lớn, chúng có thể gây ra chứng đầy hơi và rối loạn tiêu hóa.

3. Nước

Tại sao không nên ăn quá nhiều cà rốt? Khoa học lý giải các thói quen ăn uống xấu mà mọi người vẫn nghĩ là lành mạnh - Ảnh 3.

Uống nhiều nước là tốt. Nhưng quá nhiều nước có thể tạo ra sự mất cân bằng điện giải, do các ion natri và kali tự do bị thất thoát do việc tiết mồ hôi và đi vệ sinh. Một hậu quả khác cực đoan hơn là sự tích tụ nước trong não khiến nó sưng lên và tăng áp lực lên hộp sọ. Mặc dù rất hiếm nhưng cả hai trường hợp này đã được nhìn thấy ở các vận động viên, những người thường xuyên cảm thấy họ cần phải bù nước sau một buổi tập dài hoặc ở những người có vấn đề về thận.

4. Quả bơ

Tại sao không nên ăn quá nhiều cà rốt? Khoa học lý giải các thói quen ăn uống xấu mà mọi người vẫn nghĩ là lành mạnh - Ảnh 4.

Bơ chứa chất xơ và rất nhiều vitamin. Nó cũng có thể giúp bạn giảm cholesterol xấu (LDL) và duy trì các tế bào của cơ thể do hàm lượng chất béo đơn bão hòa cao. Nhưng… béo vẫn là béo. Một quả bơ chứa 240 calo, chiếm khoảng 10% tới 20% lượng calo lý tưởng của một người bình thường. Ăn quá nhiều calo có thể dẫn đến các vấn đề tắc nghẽn động mạch. Bơ cũng là một loại thực phẩm thuộc nhóm FODMAP cao, nghĩa là chúng chứa carbohydrate có thể không được tiêu hóa hoặc hấp thụ tốt. Một người nên ăn khoảng một nửa hoặc tối đa 1 quả bơ mỗi ngày.

5. Củ cải đường

Tại sao không nên ăn quá nhiều cà rốt? Khoa học lý giải các thói quen ăn uống xấu mà mọi người vẫn nghĩ là lành mạnh - Ảnh 5.

Củ cải đường là một nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời. Nó cũng chứa nhiều oxit nitric mà cơ thể bạn sẽ chuyển đổi thành nitrat để giúp giảm huyết áp. Nhưng chất này sau đó có thể được chuyển thành nitrosamine cũng được tìm thấy trong thịt, có nghĩa là nó có thể tăng nguy cơ gây ung thư thực quản hoặc dạ dày. Bởi vì điều này, tốt nhất là tránh kết hợp một lượng lớn củ cải đường và thịt đỏ khi nấu ăn.

6. Rong biển

Tại sao không nên ăn quá nhiều cà rốt? Khoa học lý giải các thói quen ăn uống xấu mà mọi người vẫn nghĩ là lành mạnh - Ảnh 6.

Rong biển là một ví dụ hiếm hoi của một loại sản phẩm phi động vật nhưng lại giàu vitamin B12, làm cho nó trở thành một thứ thay thế tuyệt vời cho thịt trong chế độ ăn chay. Nó cũng đã được quảng bá như một siêu thực phẩm có thể giúp bạn giảm cân nhờ hàm lượng i-ốt cao và chất xơ. Nhưng một lượng i-ốt cao có thể dẫn đến các vấn đề về tuyến giáp và thậm chí… tăng cân. Rong biển cũng có thể chứa một lượng lớn kim loại nặng tùy thuộc vào nơi nó được trồng và phát triển.

7. Đậu nành và các dẫn xuất của nó

Tại sao không nên ăn quá nhiều cà rốt? Khoa học lý giải các thói quen ăn uống xấu mà mọi người vẫn nghĩ là lành mạnh - Ảnh 7.

Thực phẩm chế biến từ đậu nành rất giàu chất dinh dưỡng bao gồm vitamin B, chất xơ, kali, magiê và protein chất lượng cao. Nó được coi là một loại protein hoàn chỉnh vì chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tạo ra. Nhưng nếu bạn đang phải thay đổi chế độ ăn uống gần đây do các vấn đề về tuyến giáp, hãy cẩn thận. Đậu nành có thể can thiệp vào các loại thuốc nội tiết tố được sử dụng để điều trị suy giáp ở bệnh nhân nữ. Mặc dù các nghiên cứu không đưa ra kết luận hậu quả rõ ràng, nhưng nó đáng để theo dõi một cách cẩn thận.

8. Hạt chia

Tại sao không nên ăn quá nhiều cà rốt? Khoa học lý giải các thói quen ăn uống xấu mà mọi người vẫn nghĩ là lành mạnh - Ảnh 8.

Mặc dù hạt chia đã và đang được bán như một siêu thực phẩm vì hàm lượng omega-3 cao, nhưng cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy các lợi ích về sức khỏe của chúng, đặc biệt liên quan đến các bệnh tim mạch. Omega 3 chứa trong hạt chia khó hấp thụ hơn loại được cung cấp bởi cá hồi, tính theo trọng lượng. Và đáng chú ý nhất là 100 gram hạt chia chứa khoảng 500 calo, tương đương với một chiếc bánh hamburger trong cửa hàng thức ăn nhanh.

Tham khảo brightside

Trả lời